Bỏ bữa sáng – Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể?

Bạn nghĩ rằng, bạn không cần thiết phải ăn sáng bởi bạn không cảm thấy đói và cũng gần tới giờ ăn trưa rồi? Vậy thì bạn sẽ bất ngờ khi đọc bài viết dưới đây về những gì sẽ xảy ra với bạn khi bạn bỏ bữa sáng.

Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có khoảng 31 triệu người Mỹ thường xuyên bỏ bữa sáng. Trong số này, một vài người đang cố gắng cắt giảm lượng năng lượng mà họ tiêu thụ, một số khác lại thường quá bận rộn vào buổi sáng, và số còn lại thì chỉ đơn giản nói rằng, họ không cảm thấy đói.

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn sáng là một phần quan trọng của một lối sống lành mạnh. Một nghiên cứu tại Đại học Harvard chỉ ra rằng, nam giới bỏ bữa sáng sẽ có nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc mắc bệnh tim mạch cao hơn 27% so với những người có ăn sáng. Mặc dù nghiên cứu này chưa chỉ ra được nguyên nhân trực tiếp, nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng, việc cơ thể ở trong trạng thái đói trong thời gian dài sẽ tạo ra áp lực đối với cơ thể, khiến cơ thể phải làm việc vất vả hơn và gây ra những thay đổi về chuyển hóa. Những thay đổi về hormone giúp duy trì lượng đường huyết cũng như xu hướng tăng cân ở những người thường bỏ bữa sáng là 2 yếu tố có liên quan tới bệnh tim mạch. Những thay đổi  này sẽ dẫn đến việc hình thành các mảng xơ vữa trong động mạch và làm tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề về tim mạch.

Bỏ bữa sáng - Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể?

Bạn sẽ dễ bị bệnh tiểu đường

Bỏ bữa sáng có thể sẽ gây ra vấn đề lớn với lượng đường huyết của bạn. Một nghiên cứu khác tại đại học Harvard chỉ ra rằng, nữ giới thường xuyên bỏ bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường typ 2 lên khoảng 20%. Bỏ bữa sáng sẽ gây ảnh hưởng  đến sự dung nạp glucose và sẽ liên quan đến sự phát triển tiền tiểu đường cũng như tiểu đường sau này. Khi cơ thể ở trong trạng thái đói lâu, sau đó chúng ta mới ăn (và thường là ăn nhiều) thì lượng đường huyết sẽ tăng vọt, điều này sẽ gây áp lực đối với cơ thể và có thể sẽ dẫn đến tình trạng kháng insulin.

Bạn có thể sẽ tăng cân

Nếu bạn đang cố gắng để giảm cân, thì có thể bạn sẽ nghĩ rằng, mình càng căn ít, số cân giảm được sẽ càng nhiều, phải không? Nhưng không phải lúc nào cũng như vậy đâu nhé. Mặc dù các nghiên cứu vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng về việc liệu bữa sáng có ảnh hưởng tực tiếp đến quá trình giảm cân hay không, nhưng mối liên quan giữa việc bỏ bữa sáng và tăng cân đã được chứng minh.

Một giả thuyết được đưa ra là, những người thường xuyên ăn sáng cũng thường sẽ có những lối sống lành mạnh hơn, do vậy sẽ có sức khỏe tốt và cân nặng phù hợp hơn. Một giả thuyết khác đó là những người bỏ bữa sáng thường sẽ có xu hướng ăn quá nhiều vào những bữa ăn tiếp theo, nạp vào quá nhiều năng lượng trong khi lại không có thời gian luyện tập vì quá bận rộn.

Thông thường, việc lên kế hoạch ăn đủ 3 bữa trong ngày sẽ giúp bạn nạp vào ít calo hơn là việc bạn chỉ ăn khi rảnh rỗi. Nhiều người cho rằng họ bỏ bữa sáng đồng nghĩa với việc họ nạp vào ít calo hơn, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Bỏ bữa sáng sẽ tạo ra hiệu ứng dây cao su về lượng calo mà bạn nạp vào, tức là, bạn bỏ bữa sáng và sau đó bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn vào bữa trưa.

Tốc độ chuyển hóa của bạn sẽ chậm lại

Khi bạn bỏ bữa, cơ thể bạn sẽ ngừng hoạt động rất nhanh để có thể chuyển hóa năng lượng từ những nguồn dự trữ khác trong cơ thể. Cơ thể cũng sẽ giảm tốc độ trao đổi chất lại, để bù cho lượng calo thiếu không được nạp vào. Thêm vào đó, tốc độ chuyển hóa vào buổi sáng vốn đã rất chậm sau một giấc ngủ dài. Việc bỏ bữa sáng, hay nhịn đói, sẽ làm giảm hơn nữa khả năng đốt cháy calo của cơ thể và ảnh hưởng đến lượng mô mỡ mà bạn có thể đốt cháy. Một số nghiên cứu cũng đã chứng minh được rằng, với những người thường xuyên ăn sáng, lượng calo họ đốt cháy khi tập thể dục buổi sáng sẽ nhiều hơn và lượng đường huyết cũng sẽ được duy trì ổn định hơn trong suốt cả ngày. Do vậy, có thể nói, bữa sáng thực sự có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Bạn có thể trở nên kém sáng suốt hơn

Không ăn sáng có thể cũng sẽ có ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Vì não bộ hoạt động dựa vào lượng glucose, nên việc hạ đường huyết do nhịn đói trong thời gian dài (từ đêm tới gần hết buổi sáng) có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của bạn. Bỏ bữa sáng cũng tức là bạn đã bỏ qua cơ hội cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ, đặc biệt là sau một buổi đêm dài không được ăn gì. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, trẻ nhỏ ở độ tuổi đi học sẽ có kết quả bài kiểm tra tốt hơn khi được ăn sáng. Vì lượng carbohydrate mà bạn nạp vào sẽ được chuyển hóa thành glucose, do vậy, việc nạp đủ carbohydrate vào bữa sáng để phát huy tối đa khả năng tập trung và ghi nhớ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, cũng không nên vì thế mà ăn sáng bằng các loại thực phẩm chứa quá nhiều đường, thay vào đó, hãy lựa chọn các loại thực phẩm giàu carbohydrate phức như ngũ cốc nguyên cám, thêm vào một chút protein như một quả trứng và một chút chất béo tốt cho sức khỏe như một trái bơ.

Bạn sẽ dễ nổi cáu hơn

Khi bạn bị đói, bạn cũng sẽ dễ nổi cáu hơn, do vậy, bỏ bữa sáng sẽ khiến bạn trở thành một người thường xuyên cau có. Điều này lại càng đúng hơn nếu bạn bỏ bữa sáng trong trường hợp bạn đang vội đi đâu đó. Một nghiên cứu tại Anh đã chỉ ra rằng, nam giới ăn sáng sẽ có tâm trạng tích cực hơn khi mới bắt đầu làm bài kiểm tra và sau khi làm bài kiểm tra sẽ có tâm trạng bình tĩnh hơn, so với những người không ăn sáng. Bỏ bữa sáng sẽ khiến lượng đường huyết tụt xuống và khiến bạn dễ bị kích thích hơn, cùng với đó là tình trạng mệt mỏi và đau đầu sẽ làm tâm trạng của bạn không được tốt. Các chất dẫn truyền thần kinh (như dopamine và serotonin) là những chất giúp điều hòa cảm xúc và tâm trạng. Có một mối liên quan chặt chẽ giữa lượng thực phẩm bạn nạp vào và sự cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh được sản xuất ra tại não. Bỏ bữa sáng sẽ khiến cơ thể bị stress và tình trạng stress này cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng dopamine và serotonin. Ngược lại, thường xuyên ăn sáng sẽ giúp bạn có tâm trạng thoải mái và hạnh phúc hơn.

Nguồn năng lượng của bạn sẽ giảm xuống

Một lý do khác khiến việc bỏ bữa sáng liên quan đến tình trạng tăng cân, đó là: khi bạn bỏ bữa sáng, bạn sẽ có ít năng lượng cho việc luyện tập thể thao hơn. Nếu bạn cảm thấy lờ đờ mệt mỏi, bạn sẽ không muốn đến phòng tập gym và cho dù bạn vẫn cố gắng đi tập đi chăng nữa, thì bạn cũng chỉ tập được đến nửa buổi là không còn sức lực nữa. Ngoài ra, sau khi kết thúc việc luyện tập thể thao buổi sáng, bạn cần ăn để được nạp năng lượng trở lại. Tập thể thao vào buổi sáng nhưng lại không ăn sáng sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái rất thiếu năng lượng. Theo thông tin từ trường đại học Wisconsin, bữa sáng cung cấp cho bạn khoảng 25% năng lượng một ngày, bao gồm cả chất xơ và protein để chuyển hóa thành năng lượng. Nếu bạn không có thời gian để làm trưng hoặc nấu cháo ngũ cốc, bạn có thể thử các loại đồ uống giàu protein khác.

Bạn sẽ thèm ăn hơn vào các thời điểm khác trong ngày

Một bữa sáng có chứa protein sẽ giúp kiểm soát được sự thèm ăn của bạn trong suốt cả ngày. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, ăn bữa sáng đủ protein (khoảng 20g protein) sẽ có ảnh hưởng đến việc lựa chọn dinh dưỡng trong suốt cả ngày. Vì protein sẽ làm giảm sự thèm ăn và khiến bạn cảm thấy no hơn sau khi ăn, nên những người ăn bữa sáng giàu protein thường sẽ ăn ít hơn trong suốt cả ngày, so sánh với người ăn bữa sáng giàu carbohydrate. Nhìn chung, chúng ta thường sẽ có những lựa chọn thực phẩm ít lành mạnh hơn, nếu chúng ta bị đói. Do vậy, cảm giác no sau khi ăn sáng có thể sẽ khiến bạn đưa ra những lựa chọn thực phẩm sáng suốt hơn trong suốt cả ngày sau đó. Nhưng nếu bạn không thực sự thấy đói vào buổi sáng thì cũng không sao cả. Thay vào đó, bạn có thể thử ăn một thứ gì đó nhẹ, ví dụ như vài lát trái cây hoặc sữa chua không đường.

Theo Reader’s Digest
Bỏ bữa sáng – Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể?
5 (1) vote

BÌNH LUẬN